แนวคิด และหลักการทางชีวเคมี โครงสร้าง คุณสมบัติ และหน้าที่สำคัญของ ชีวโมเลกุล การทำงานของเอนไซม์ โคเอนไซม์ การเมตาบอลิซึมของสารอาหาร การสังเคราะห์โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ฮอร์โมน กรดนิวคลิอิก ของเหลวในร่างกาย กระบวนการสร้างและการสลายของสารอาหาร กระบวนการเมตาบอลิซึม การควบคุมปฏิกิริยาต่างๆภายในเซลล์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พันธุวิศวกรรม การประยุกต์ความรู้ทางชีวเคมีให้เกิดประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต